VINACOLAND

Real Estate

MENU

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay dự báo đến hết năm 2017 28/07/2017

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay đang cho thấy. Khả năng “sốt” cao vẫn chưa thể sảy ra. Xong thị trường bất động sản cuối năm 2017. Dự báo sẽ có “sức nóng” cao hơn năm 2016.

Tâm lý thị trường theo đó cũng sẽ có nhiều thay đổi. Cơ bản là lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và tỷ lệ đầu tư thị trường bất động sản có xu hướng tăng lên. Đây chính là điểm khác biệt lớn giữa năm 2016 và năm 2017.

 

I. Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

 

1. Giao dịch trên thị trường ổn định

 

Thống kê cho thấy, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017, bảo đảm tính ổn định khá cao. không có biểu hiện suy giảm nhưng cũng không có hiện tượng tăng đột biến. Tại Hà Nội cũng như TP. Hồ Chí Minh, mỗi tháng có khoảng từ 1.000 tới 1.200 giao dịch. Mức giao dịch trên cho thấy, thị trường tăng trưởng ổn định và không biểu hiện tăng đột biến.

 

2. Tồn kho bất động sản giảm

 

BĐS tồn đọng luôn là yếu tố gây trở ngại cho phát triển thị trường BĐS. Một mặt, thể hiện sự lãng phí nguồn lực; Mặt khác, làm suy giảm nguồn lực tài chính cho đầu tư BĐS. Tính đến cuối năm 2014, lượng vốn trong kho BĐS tồn đọng được ước tính khoảng hơn 100 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2015, lượng vốn tồn đọng này đã giảm 1/2, chủ yếu bằng cách chuyển đổi dự án cho phù hợp.

 

Kể từ tháng 1/2016 tới tháng 7/2017. Lượng vốn tồn đọng trong các dự án BĐS tồn kho đã giảm từ 73,2 nghìn tỷ đồng xuống còn 33,6 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2017, lượng vốn tồn kho giảm xấp xỉ từ 1.000 tới 2.000 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, số tồn kho còn lại là loại khó giải quyết, vì thường không bảo đảm điều kiện làm chỗ ở.

 

>>Xem thêm: http://vinacoland.com.vn/tin-tuc/thong-tin-du-an-can-ho-sai-gon-gateway-quan-9-ad242.html

 

bat-dong-san-khu-dong-tphcm
Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

 

3. Tín dụng bất động sản có chiều hướng tăng

 

Mặc dù tín dụng BĐS trong năm 2017 đã có chiều hướng tăng mạnh. Nhưng cho thấy nhiều dấu hiệu rủi ro xuất hiện. Nhất là trong cơ chế thế chấp bằng BĐS tại các ngân hàng thương mại.

 

II. “Sức nóng” đối với từng phân khúc thị trường

 

1. Phân khúc văn phòng cho thuê

 

Phân khúc này đã được hình thành từ những ngày đầu đổi mới ở các đô thị lớn Việt Nam. Sức phát triển luôn phụ thuộc vào độ “nóng” của nền kinh tế. Cầu sẽ tăng khi nền kinh tế hoạt động mạnh và cầu giảm khi kinh tế rơi vào khó khăn. Tại TP. Hồ Chí Minh, cung của văn phòng cho thuê gần như không tăng trong năm 2017, độ lấp đầy đạt tới khoảng 95%. Tại Hà Nội, cung tăng khoảng từ 20 nghìn m2 tới 30 nghìn m2 mỗi quý, mức độ lấp đầy chỉ đạt khoảng 86%.

 

2. Phân khúc bán lẻ

 

Đây là phân khúc mới được quan tâm trong phân tích thị trường BĐS. Kể từ khi các nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch chiếm lĩnh thị trường bán lẻ ở Việt Nam. Cũng kể từ đó, các nhà đầu tư trong nước bắt đầu có kế hoạch phát triển các BĐS phục vụ hệ thống bán lẻ; Như trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện ích…

 

Tìm hiểu thêm: saigon gateway

 

thi-truong-bat-dong-san-nam-2017
Phân khúc quan trọng trong thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh

 

3. Phân khúc nhà ở

 

Phân khúc này luôn là phân khúc quan trọng trong thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, cung căn hộ chung cư luôn đạt mức từ 3 nghìn tới 4 nghìn căn hộ đã hoàn thành. Và từ 5 nghìn tới 7 nghìn căn hộ “trên giấy” mỗi quý với mức độ tồn kho khoảng 13,5%. Tại Hà Nội, cung căn hộ chung cư luôn đạt mức từ 3 nghìn tới 5 nghìn căn hộ đã hoàn thành. Và từ 3 – 9 nghìn căn hộ “trên giấy” mỗi quý với mức độ tồn kho khoảng 16%.

 

Tóm lại, phương thức mua bán nhà “trên giấy” vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn mua bán nhà đã hoàn thành. Phân khúc nhà ở vẫn trên đà phát triển tốt. Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào tỷ lệ cung và cầu giữa nhóm nhà ở cao cấp, trung cấp và bình dân. Có thể thấy phân khúc thị trường BĐS nhà ở năm 2017 đang diễn ra theo hướng cung không phù hợp cầu.

 

4. Phân khúc nghỉ dưỡng

 

Phân khúc này mới được các nhà đầu tư phát triển theo phương thức “phi truyền thống”. Mang tính xã hội hóa đầu tư. Các đơn vị BĐS được chủ đầu tư dự án bán cho các nhà đầu tư cá nhân để sử dụng. Hoặc cho thuê trong thời gian không sử dụng. Sức phát triển của phân khúc này khá mạnh do tiềm năng du lịch của Việt Nam lớn. Và phương thức đầu tư phù hợp. Địa bàn phát triển mạnh phân khúc này ở hình thức phi truyền thống. Là các thành phố có tiềm năng du lịch cao như: Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phú Quốc…

Bài viết liên quan

Bản quyền 2017 © vinacoland.com.vn
Designed by Viễn Nam